บ้านต้นเปาเริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้น
ประกอบกับตลาดกระดาษสาและผลิตภัณฑ์กระดาษสาในเมืองไทยเริ่มขยายต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ บางคนมารับงานไปทำที่บ้านเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
นอกจากนั้นยังมีผู้ผ่านการฝึก การทำกระดาษสาและ
ผลิตภัณฑ์จากกระดาษสา จากบ้านอนุรักษ์กระดาษสาได้ไปประกอบอาชีพเป็นผู้ผลิตอุตสาหกรรมในครัวเรือนของตนเอง
ถ้าหากไม่สามารถหาตลาดจำหน่ายได้เอง
ก็จะนำผลิตภัณฑ์มาฝากจำหน่ายหรือขายให้ทางบ้านอนุรักษ์กระดาษ
ความเป็นมาของใบเตยหอม
สมุนไพรเตยหอมนั้นคนไทยคุ้นเคยกันมานาน
เนื่องจากอดีตนิยมนำเตยหอมมาประกอบอาหารและขนมหวาน เช่น ไก่อบห่อใบเตย
ใช้แต่งกลิ่นเวลาหุงข้าวเจ้าและข้าวเหนียว หรือนำไปแต่งกลิ่นและสีของขนม
เช่น วุ้นกะทิ ขนมชั้น ขนมเปียกปูน ขนมลอดช่อง
ขนมขี้หนู ฯลฯ เตยหอมมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นว่า
ปาแนะวองิง หวานข้าวไหม้ ปาเนถือจิ ปาหนัน พั้งลั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น