ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
ใบเตยหอมเป็นพืชสมุนไพร
ในอดีตนิยมนำใบเตยหอม มาประกอบอาหารและทำขนมหวานใช้แต่งกลิ่นเวลาหุงข้าวเจ้าและข้าวเหนียว หรือนำไปแต่งกลิ่นและสีของขนม
จะเห็นได้ว่าเราใช้สมุนไพรเตยหอมมากมาย ใบเตยมักจะขึ้นในที่ชื้นแฉะใกล้น้ำ
ใบจะงอกจากลำต้นเรียงเวียนแน่นรอบลำต้นมีสีเขียว รูปเรียวยาวคล้ายหอกและมีกลิ่นหอมเย็น
ไม่มีดอก ขยายพันธุ์โดยใช้หน่อ ใบเตยมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ
ช่วยลดการกระหายน้ำเพราะเมื่อเรารับประทานน้ำใบเตยจะรู้สึกชื่นใจและชุ่มคอ
กระดาษสาเป็นกระดาษชนิดหนึ่ง ที่ทำมาจากต้นกระดาษสาซึ่งต้นปอสา
เป็นพืชเส้นใยในตระกูลเดียวกับหม่อนและขนุนนิยมปลูกมากในภาคเหนือ ต่อมา
ได้มีการพัฒนากระดาษสาทำเป็นลวดลายและมีสีต่างๆ อย่างหลากหลาย
แล้วนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย เช่น ทำกล่องกระดาษ
ที่คั่นหนังสือ
กระดาษห่อของขวัญ ปกสมุดไดอารี่ ถุงกระดาษ ฯลฯ
ในปัจจุบันกระดาษสานอกจากจะมีราคาแพงและมีความสวยงามแล้ว
ยังเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค จึงมีแนวคิดที่จะนำใบเตยมาทำเป็นกระดาษสา
เพราะใบเตยเป็นพืชที่มีเส้นใยสูง
จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาทำเป็นกระดาษสาเหมือนกับวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น