วิธีการทดลอง
วิธีการทดลอง แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน
ขั้นตอนที่ 1 การหาสูตรที่เหมาะสมในการทำกระดาษสาจากใบเตยหอม
ขั้นตอนที่ 2 การฟอกขาวเยื่อกระดาษ
ขั้นตอนที่ 3 การนำกระดาษสาที่ผลิตไปแปรรูปใช้ประโยชน์
ขั้นตอนที่ 1 การหาสูตรที่เหมาะสมในการทำกระดาษสาจากใบเตยหอม
ขั้นตอนที่ 2 การฟอกขาวเยื่อกระดาษ
ขั้นตอนที่ 3 การนำกระดาษสาที่ผลิตไปแปรรูปใช้ประโยชน์
ขั้นตอนที่
1 การหาสูตรที่เหมาะสมในการทำกระดาษสาจากใบเตยหอม
1.ใบเตยหอม + กระดาษโรเนียว
1.ใบเตยหอม + กระดาษโรเนียว
2.ใบเตยหอม + กระดาษกล่อง
3.ใบเตยหอม + กระดาษหนังสือพิมพ์ 4.ใบเตยหอม 200 กรัม + กระดาษหนังสือพิมพ์ 50 กรัม
วิธีทำ
1. นำใบเตยหอมจำนวน 1,000 กรัม มาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำใบเตยหอมมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร
2. นำใบเตยหอมที่หั่นแล้วมาปั่นให้ละเอียดจนเกิดใย ซึ่งใช้เวลาในการปั่นประมาณ 3 นาที
3. นำใบเตยหอมที่ปั่นแล้วมาผสมกับกระดาษโรเนียวที่เตรียมไว้ในอัตราส่วน
200 : 50 ( ใบเตย 200 กรัม กระดาษโรเนียว 50 กรัม ) จากนั้นก็นำไปปั่นต่อประมาณ 5 นาที
4. เมื่อปั่นเสร็จแล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ตระแกรงไนล่อนขนาดกว้าง 30 เซนติเมตร ยาว 45 เซนติเมตร ( ขนาดตระแกรงขึ้นอยู่กับกระดาษที่ต้องการ ) จากนั้นนำไปร่อนในอ่างน้ำเพื่อให้เยื่อลอยตัวและกระจายตัวออกจากกันอย่างสม่ำเสมอ
5. นำตะแกรงไนล่อนไปตากแดดประมาณ 1 วัน กระดาษสาจะแห้งติดกันเป็นแผ่นจึงลอกกระดาษสาออกจากตะแกรงไนล่อน
บันทึกผลการทดลอง
1. ด้านละเอียดและหยาบของเส้นใยและเนื้อเยื่อของกระดาษ 2. ความเหนียวของกระดาษสา บันทึกโดยทดลองแรงดึงต้านทานโดยการใช้แรต้านทานกับกระดาษ โดยเพิ่มนำหนักถุงทรายทีละ 100 กรัม 3. การดูดซับโดยใช้น้ำมันพืชหยดลงบนกระดาษแล้ว ดูการกระจายเป็นเส้นผ่านศูนย์กลางน้ำมันที่กระจายตัวบนกระดาษที่ซับน้ำมันไว้ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น